Hệ Màu Pantone Là Gì? Phân Biệt Các Màu CMYK, RGB Và Màu Pantone

Pantone là một trong những hệ màu được sử dụng phổ biến trong thiết kế và in ấn tem nhãn, bao bì sản phẩm. Vậy hệ màu Pantone là gì?. Cùng In Bao Bì Trí Phát tìm hiểu thông tin về màu Pantone và sự khác biệt giữa hệ màu Pantone, CMYK và RGB qua bài viết dưới đây. 

Hệ màu Pantone là gì?

Trước khi tìm hiểu hệ màu Pantone là gì, chúng ta cùng nắm qua các thông tin về Pantone. 

Pantone là một tập đoàn có trụ sở tại Carlstadt, New Jersey, Hoa Kỳ. Công ty nổi tiếng với hệ thống khớp màu Pantone (Pantone Matching System – PMS), một không gian màu có đăng ký bản quyền, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như in ấn, sản xuất sơn màu, nhựa và dệt may.

Hệ màu Pantone là gì?

Hệ màu Pantone là gì?

Màu Pantone là màu pha, hay còn gọi là màu thứ 5, sau 4 màu cơ bản của hệ màu CMYK. Hệ thống khớp màu Pantone (PMS) là một hệ thống tái tạo màu tiêu chuẩn với các thông số kỹ thuật cụ thể trong pha chế và mã hóa màu. 

Màu Pantone được nghiên cứu và tiêu chuẩn hóa qua nhiều thông số kỹ thuật, cuối cùng được đánh mã số cụ thể và đưa vào hệ thống PMS. Hệ thống màu Pantone được tổng hợp đầy đủ trong một cuốn màu hình quạt, còn được gọi là hệ thống quạt màu ral.

Phân biệt các bộ mã màu Pantone

Các sản phẩm của Pantone có thể phân loại theo các tiêu chí sau:

Theo vật liệu tạo mẫu

 • Pantone TPX: Bảng màu tra cứu in trên giấy, dùng cho ngành in ấn.
 • Pantone TCX: Mẫu tra cứu trên vải cotton, dùng cho ngành nhuộm vải và thiết kế thời trang, nội thất.

Theo mục đích sử dụng

 • Pantone CMYK (Pantone Color Bridge): Bộ chuẩn màu cho thiết kế trên phần mềm đồ họa.
 • Pantone Formula Guide: Cung cấp công thức pha mực cho xưởng sản xuất và in ấn.

Theo đặc tính của vật liệu thiết kế

 • Pantone Metallics: Dành cho các thiết kế kim loại.
 • Pantone Neon & Pastel: Bảng màu cho thiết kế giấy decal, bảng hiệu…

Bảng màu Pantone được xây dựng với nhiều bộ mã ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thậm chí trong từng bộ phận của một quy trình sản xuất.

Phân biệt hệ màu Pantone, CMYK, RGB

Hệ màu Pantone, CMYK và RGB là 3 hệ màu được sử dụng phổ biến trong ngành thiết kế và in ấn. Mỗi hệ màu đều có các ưu điểm nổi bật riêng, được ứng dụng vào từng mục đích sử dụng cụ thể: 

Màu Pantone

Như thông tin ở phần hệ màu Pantone là gì, BAO BÌ XANH đã nói rõ ràng là màu Pantone là một loại màu pha được chuẩn hóa, được coi là một màu pha sẵn. Điểm khác biệt giữa màu Pantone với 2 màu CMYK và RGB như sau:

 • Hệ màu Pantone chỉ kết hợp với màu CMYK và không thể kết hợp với màu RGB.
 • Hệ màu Pantone có độ chính xác cao hơn hệ màu CMYK, nên thường được sử dụng trong ngành kỹ thuật số và đồ họa. 
 • Vì độ chính xác cao nên chi phí của hệ màu Pantone cũng khá cao. 

Màu CMYK

Hệ CMYK là hệ màu mà các màu sắc được tạo ra từ sự kết hợp của 4 màu: Xanh lơ (Cyan – C), cánh sen/hồng sẫm (Magenta – M), vàng (Yellow – Y) và đen (Black – K). Tuy nhiên, độ chính xác về sự kết hợp màu sắc của hệ CMYK không bằng hệ Pantone.

Màu CMYK

Màu CMYK

Hệ màu CMYK được sử dụng nhiều trong công nghệ in Offset để tạo ra các ấn phẩm bao bì giấy thông dụng như sản xuất thùng carton hoặc các ấn phẩm quảng cáo như: POSM, danh thiếp,…

Màu RGB

Hệ màu RGB là hệ màu sử dụng mô hình bổ sung, với RGB là viết tắt của Red (màu đỏ), Green (màu xanh lá cây) và Blue (màu xanh lam). Đây là 03 màu gốc trong các mô hình ánh sáng bổ sung. Bằng cách thay đổi tỉ lệ giữa các màu RGB, có thể tạo ra vô số màu sắc khác nhau. Quá trình tổng hợp từ ba màu RGB này gọi là màu cộng.

Màu RGB

Màu RGB

Hệ màu này thường được sử dụng để thiết thiết kế đồ họa trên máy tính, Ipad, điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Hệ màu RGB không thể kết hợp với màu Pantone. 

Lý do màu Pantone được ưa chuộng trong thiết kế và in ấn

Pantone có những ưu điểm nổi bật khiến nó trở thành lựa chọn không thể bỏ qua của các nhà thiết kế:

Lý do màu Pantone được ưa chuộng trong thiết kế và in ấn

Lý do màu Pantone được ưa chuộng trong thiết kế và in ấn

 • Màu pha sẵn: Pantone cung cấp màu sắc pha sẵn, có thể sử dụng ngay mà không cần phải pha trộn lại.
 • Mã số màu thống nhất toàn cầu: Mỗi màu sắc đều có mã số cụ thể và đồng nhất trên toàn cầu, giúp các nhà thiết kế ở bất kỳ đâu cũng có thể tạo ra hiệu ứng màu giống nhau mà không cần gặp mặt trực tiếp.
 • Hướng dẫn chi tiết: Có hướng dẫn cụ thể về cách hiển thị màu sắc trên các chất liệu khác nhau, giúp tạo ra màu sắc đúng với bảng màu trên từng chất liệu nội thất.
 • Dải màu đa dạng: Pantone có dải màu đa dạng với nhiều sắc độ khác nhau, là nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhiều không gian độc đáo và ấn tượng.

Cách kiểm tra màu sắc bằng Pantone

Mỗi màu sắc được quy định bởi một mã màu riêng, do đó để so sánh màu sắc, bạn nên tìm đúng mã màu để kiểm tra. Cụ thể:

Tên gọi các màu Pantone bao gồm 2 thông số: Mã số riêng thể hiện sắc độ và các chữ cái C, M, U theo sau. Ý nghĩa của các chữ cái này là để thể hiện hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu khác nhau:

 • C (Coated): Giấy có lớp tráng phủ (ví dụ: Giấy Couche).
 • U (Uncoated): Giấy không tráng phủ (ví dụ: Giấy Ford).
 • M (Matte): Giấy mờ.

Ngoài ra, trong bảng tra cứu dành cho thiết kế vật liệu nhựa, các màu Pantone còn được ký hiệu thêm:

 • Q (Opaque): Màu in trên bề mặt nhựa đục.
 • T (Transparent): Màu hiện lên trên bề mặt nhựa trong.

Ứng dụng của màu Pantone

Màu Pantone là loại màu công nghiệp thường được sử dụng trong in ấn bao bì giấy, túi giấy, nhuộm vải, thiết kế thời trang, chế tạo vật liệu nhựa, sơn phun và sơn tĩnh điện. Hệ màu Pantone được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhờ vào chất lượng màu sắc và khả năng thể hiện rõ sắc độ màu. 

Các ký hiệu chữ cái C, M, U giúp thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi khi in trên các chất liệu giấy khác nhau, đảm bảo màu in ra giống với màu trên bản thiết kế. Tuy nhiên, hệ màu Pantone cũng có hạn chế, như bị giới hạn chỉ có 300 màu mẫu và giá thành cũng như công nghệ sử dụng khá cao.

Thông tin trên bài viết cũng đã giải đáp thông tin hệ màu Pantone là gì? Hy vọng những thông tin mà BAO BÌ XANH chia sẻ có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các hệ màu trong thiết kế và in ấn. 

Bài viết liên quan

Chế Bản Là Gì? Quy Trình In Chế Bản Mới Nhất Hiện Nay

Chế bản là 1 thuật ngữ được sử dụng nhiều trong in ấn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chế bản là gì? [...]

Die Cut Là Gì? Công Dụng Của Kỹ Thuật Die Cut Trong In Ấn

Die Cut là một kỹ thuật quan trọng, được sử dụng rất phổ biến trong in ấn để tạo ra nhiều ấn phẩm độc đáo, [...]

Giấy Conqueror Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Phân Loại Giấy Conqueror

Giấy conqueror là loại giấy thường được dùng để in các ấn phẩm cao cấp, trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với [...]

Top 8 Loại Giấy In Sách Thông Dụng Và Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Giấy in là nguyên liệu quan trọng trong các hoạt động in ấn tem nhãn, bao bì giấy, sách báo, tạp chí…cùng Bao Bì Xanh [...]