Die Cut Là Gì? Công Dụng Của Kỹ Thuật Die Cut Trong In Ấn

Die Cut là một kỹ thuật quan trọng, được sử dụng rất phổ biến trong in ấn để tạo ra nhiều ấn phẩm độc đáo, bắt mắt. Để hiểu rõ hơn về Die Cut là gì, những đặc điểm nổi bật của Die Cut, phân loại và ứng dụng của Die Cut trong in ấn, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây của xưởng BAO BÌ XANH. 

Die Cut là gì? 

Die cut là một kỹ thuật cắt các chi tiết của mẫu thiết kế ra khỏi bề mặt chất liệu với độ chính xác cao. Kỹ thuật này được áp dụng để cắt trên nhiều bề mặt chất liệu và các mẫu sản phẩm cắt ra được gọi là mô hình Die cut.

Kỹ thuật Die cut thường được sử dụng để tạo ra các ấn phẩm quảng cáo, mô hình đồ chơi, đồ trang trí, các sản phẩm in ấn như: Sticker, thiệp, decal dán,…

Die Cut là gì? 

Die Cut là gì?

Những đặc điểm nổi bật của kỹ thuật Die Cut

Kỹ thuật Die cut sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật và được ứng dụng để tạo ra rất nhiều sản phẩm. Một vài điểm nổi bật nhất của kỹ thuật Die cut như là: 

  • Kỹ thuật Die cut có thể tạo ra nhiều sản phẩm với hình dáng đa dạng, phức tạp hoặc các hình dáng lặp đi lặp lại. 
  • Có thể sử dụng trên nhiều loại chất liệu khác nhau như: Decal, mica, PP, vài hay format,…
  • Thời gian sản xuất, hoàn thiện sản phẩm ngắn, giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng. 
  • Các sản phẩm khi hoàn thiện có tính thẩm mỹ cao. 

Các loại Die cut phổ biến nhất hiện nay

Kỹ thuật Die cut được chia làm 4 loại khác nhau là Flatbed Die Cut, Rotary Die Cut, Steel Rule Die Cut và Laser Die Cut. Mỗi một loại Die cut sẽ phù hợp với một nhu cầu sử dụng nhất định. Một số thông tin chi tiết về 4 loại Die Cut như sau: 

Các loại Die cut phổ biến nhất hiện nay

Các loại Die cut phổ biến nhất hiện nay

Flatbed Die Cut

Flatbed Die Cut là loại hình Die Cut được sử dụng phổ biến nhất, sử dụng loại khuôn phẳng để đúc hay cắt các mẫu thiết kế ra khỏi bề mặt chất liệu. Ưu điểm của Flatbed Die Cut là chi phí tương đối rẻ, độ chính xác khi cắt cao và có thể dùng trên nhiều loại chất liệu khác nhau.

Rotary Die Cut

Rotary Die Cut là hình thức Die Cut sử dụng khuôn xoay để đúc hoặc cắt xoay theo mẫu thiết kế trên vật liệu sử dụng. Loại hình Rotary Die Cut này được sử dụng nhiều để sản xuất ra các sản phẩm như: Các loại bao bì, decal tem nhãn dán, tem bằng vải,… Điểm nổi bật của Rotary Die Cut là tốc độ cắt rất nhanh, độ chính xác cao và có thể cắt được các sản phẩm có hình dáng đơn giản hoặc hình dáng lặp lại. 

Steel Rule Die Cut

Steel Rule Die Cut là loại hình Die Cut sử dụng khuôn cắt bằng chất liệu thép để đục, cắt các hình dáng ấn phẩm in trên bề mặt vật liệu dạng phẳng. Steel Rule Die Cut thường được sử dụng phổ biến để làm ra các loại bao bì giấy có thiết kế và hình dáng phức tạp như: Túi giấy, hộp giấy, thùng giấy,…

Laser Die Cut

Laser Die Cut là kỹ thuật Die Cut sử dụng tia laser để cắt, tách sản phẩm ra khỏi bề mặt vật liệu. Một số sản phẩm thường sử dụng kỹ thuật Laser Die Cut như: Thiệp cưới, thiệp mừng, sticker, tem nhãn dán,… 

Điểm nổi bật của Laser Die Cut là có độ chính xác cao, có thể cắt được các hình dáng phức tạp và hoàn toàn không cần khuôn cắt.  

Ứng dụng của kỹ thuật Die cut trong in ấn

Kỹ thuật Die cut được ứng dụng rất phổ biến trong in ấn, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, đẹp mắt. Một số ứng dụng nổi bật như:

Ứng dụng của kỹ thuật Die cut trong in ấn

Ứng dụng của kỹ thuật Die cut trong in ấn

Sản xuất đồ các ấn phẩm quảng cáo

Kỹ thuật Die cut thường được ứng dụng để sản xuất các ấn phẩm quảng cáo phổ biến như: Sticker, banner, các mô hình quảng cáo, in standee, bảng hiệu,… Các sản phẩm quảng cáo được tạo ra khi ứng dụng kỹ thuật Die cut có độ chính xác cao, đường cắt sắc nét, đẹp mắt. 

Ứng dụng vào sản xuất các ấn phẩm in ấn

Kỹ thuật Die cut cũng được sử dụng rất nhiều để tạo ra các ấn phẩm in ấn phổ biến như: In ấn túi giấy, hộp giấy, thiệp mời, bao thư, name card, voucher,…

Ứng dụng Die cut trong sản xuất đồ trang trí, đồ chơi

Ngoài sản xuất các ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm văn phòng và các loại bao bì, kỹ thuật Die cut còn được sử dụng để tạo ra các mô hình đồ chơi, đồ trang trí mang dấu ấn riêng rất độc đáo. 

Quy trình sản xuất sản phẩm ứng dụng kỹ thuật Die cut

Để tạo ra những sản phẩm có sử dụng kỹ thuật Die cut, sản phẩm sẽ trải qua một quy trình gồm các bước cụ thể sau: 

Quy trình sản xuất sản phẩm ứng dụng kỹ thuật Die cut

Quy trình sản xuất sản phẩm ứng dụng kỹ thuật Die cut

  • Bước 1: Công đoạn đầu tiên là thiết kế sản phẩm cần Die cut hoặc khách hàng có thể đặt làm theo mẫu thiết kế có sẵn. 
  • Bước 2: Sau khi có mẫu sản phẩm, bước tiếp theo là lựa chọn chất liệu in ấn, kích thước và số lượng sản phẩm. 
  • Bước 3: Bước tiếp theo là làm khuôn theo mẫu thiết kế sản phẩm khách hàng muốn Die cut. 
  • Bước 4: Sau khi tạo khuôn xong, xưởng in sẽ lựa chọn hình thức Die cut phù hợp nhất với sản phẩm cần đặt in. 
  • Bước 5: Bước tiếp theo là hoàn thiện ấn phẩm
  • Bước 6: Cuối cùng là kiểm tra chất lượng của sản phẩm, đảm bảo sản phẩm không có sai sót về chất lượng khi bàn giao cho khách. 

Lời kết 

Qua một số thông tin chi tiết BAO BÌ XANH vừa chia sẻ về kỹ thuật Die cut trong bài viết trên, bạn đọc đã nắm được Die cut là gì, những đặc điểm nổi bật của kỹ thuật Die cut, các hình thức Die cut được sử dụng phổ biến hiện nay và những ứng dụng của Die cut trong in ấn và quảng cáo. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Hệ Màu Pantone Là Gì? Phân Biệt Các Màu CMYK, RGB Và Màu Pantone

Pantone là một trong những hệ màu được sử dụng phổ biến trong thiết kế và in ấn tem nhãn, bao bì sản phẩm. Vậy [...]

Chế Bản Là Gì? Quy Trình In Chế Bản Mới Nhất Hiện Nay

Chế bản là 1 thuật ngữ được sử dụng nhiều trong in ấn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chế bản là gì? [...]

Giấy Conqueror Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Phân Loại Giấy Conqueror

Giấy conqueror là loại giấy thường được dùng để in các ấn phẩm cao cấp, trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với [...]

Top 8 Loại Giấy In Sách Thông Dụng Và Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Giấy in là nguyên liệu quan trọng trong các hoạt động in ấn tem nhãn, bao bì giấy, sách báo, tạp chí…cùng Bao Bì Xanh [...]